thi-xa-phu-my-chu-rong-troi-day

Thị xã Phú Mỹ- Chú rồng trỗi dậy

Vào ngày 18/05/2018, UBND tỉnh Vũng Tàu đã công bố nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 ngày 12/04/2018 về việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường trực thuộc. 

Theo nghị quyết, thị xã Phú Mỹ được thành lập dựa trên toàn bộ 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175,182 dân số của huyện Tân Thành. Việc nâng cấp hành chính này được đánh giá là tiền đề để Phú Mỹ tiếp tục phát triển hơn nữa, sớm trở thành mũi nhọn kinh tế khu vực phía Nam, dựa trên những thành tựu kế thừa từ huyện Tân Thành. 

Từ huyện Tân Thành đến thị xã Phú Mỹ

thi-xa-phu-my-chu-rong-troi-day
Thị xã Phú Mỹ là điểm sáng về phát triển kinh tế những năm gần đây

Huyện Tân Thành được hình thành từ năm 1994, theo nghị định số 45/CP ngày 02/06/1994. Tân Thành là đô thị loại V có dân số khoảng 7,765 người, diện tích tự nhiên khoảng hơn 3,100ha. Toàn huyện có 8 đơn vị hành chính là thị trấn Phú Mỹ và các xã: Hội Bài, Phước Hòa, Mỹ Xuân, Hắc Dịch, Châu Pha, Tóc Tiên và Sông Xoài. 

Trong những năm 1996- 1998 nhờ vào vị trí, tài nguyên thiên nhiên thuận lợi, những nhà máy, khu công nghiệp phục vụ các ngành dầu khí, cảng biển lần lượt ra đời. Việc các KCN Mỹ Xuân, KCN Phú Mỹ, nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ ra đời đã làm thay đổi bộ mặt của huyện Tân Thành nói riêng và khu vực phía tây Bà Rịa- Vũng Tàu nói chung. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, cảng biển cùng các dịch vụ hậu cần cảng, năm 2002 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định số 286/QĐ-TTg ngày 19/04/2002 về việc: phê duyệt Quy hoạch chung đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đến năm 2020. Mục tiêu là thành lập một khu đô thị mới, hiện đại trên địa bàn của thị trấn Phú Mỹ và các xã: Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước. 

27/06/2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2005/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Tân Thành và thị xã Bà Rịa, từ đó đến năm 2018 Phú Mỹ là thị trấn huyện lỵ của huyện Tân Thành. Huyện Tân Thành có 10 đơn vị hành chính bao gồm thị trấn Phú Mỹ và các xã: Phước Hòa, Mỹ Xuân, Hắc Dịch, Tân Phước, Tân Hòa, Tân Hải, Châu Pha, Tóc Tiên và Sông Xoài. 

Vào ngày 18/05/2018, UBND tỉnh Vũng Tàu đã công bố nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 ngày 12/04/2018 về việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường trực thuộc. Theo nghị quyết, thị xã Phú Mỹ được thành lập dựa trên toàn bộ 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175,182 dân số của huyện Tân Thành. 

Hiện nay, toàn thị xã có 5 phường (Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Tân Phước, Phước Hòa và Hắc Dịch) và 5 xã (Tân Hòa, Tân Hải, Châu Pha, Tóc Tiên và Sông Xoài) với tổng diện tích tự nhiên là 33.383,58ha; dân số trung bình là 221.030 người ( năm 2018), mật độ dân số trung bình 452 người/km2

Xem thêm: Đầu tư bất động sản Bình Phước: Đón đầu làn sóng đầu tư ven thành

Vùng đất của giao thương và kết nối

thi-xa-phu-my-chu-rong-troi-day
Phú Mỹ sở hữu vị trí đắc địa, kết nối khu vực dễ dàng

Phú Mỹ có tọa độ địa lí: 10034’50’’B, 107005’6’’Đ. Ranh giới hành chính của huyện được xác định như sau: 

-Phía Bắc giáp huyện Long Thành – tỉnh Đồng Nai. 

– Phía Nam giáp thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu.

– Phía Đông giáp huyện Châu Đức và thành phố Bà Rịa. 

– Phía Tây giáp huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. 

Nhiều chuyên gia đã nhận định hiếm có địa phương nào có lợi thế về vị trí kết nối giao thương như Phú Mỹ. Thị xã này là cửa ngõ kết nối TP.HCM, Đồng Nai với Bà Rịa- Vũng Tàu, là điểm giao thương của hàng chục tuyến đường cao tốc trọng yếu, đường hàng không, cảng biển,… 

Hiện nay, Phú Mỹ đang tập trung đẩy mạnh hạ tầng với nhiều tuyến đường huyết mạnh liên vùng như: QL51 nối Biên Hòa- Phú Mỹ tuyến giao thông đối nội quan trọng kết nối Bà Rịa- Vũng Tàu với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; QL56 nối Long Khánh- Phú Mỹ; cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu chạy qua Phú Mỹ, đường xuyên Á và tuyến cao tốc liên tỉnh phía Nam; hệ thống đường liên cảng Cái Mép- Thị Vải và đường liên KCN được kết nối với đường cao tốc liên vùng phía nam tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.  

Một lợi thế về vị trí khác, đó là Phú Mỹ chỉ cách cảng hàng không quốc tế Long Thành 15 phút di chuyển. Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Bến Lức- Long Thành đang được triển khai sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Bà Rịa- Vũng Tàu và Đồng Nai nhanh chóng, thuận lợi. 

Về giao thông đường thủy, Phú Mỹ tập trung nhiều hệ thống cảng thuỷ nội địa trong nước và quốc tế như: cảng tổng hợp Phú Mỹ, cảng tổng hợp Sài Gòn, cảng tổng hợp Mỹ Xuân, … đặc biệt có cảng quốc tế nước sâu Cái Mép – Thị Vải định hướng phát triển mô quy ngang tầm với các cảng lớn ở khu vực Đông Nam Á. 

Xem thêm: Dự báo mới nhất về thị trường bất động sản 2020

Những tăng trưởng ấn tượng và nhà đầu tư thông minh

thi-xa-phu-my-chu-rong-troi-day
Một số nhà máy ở thị xã Phú Mỹ

Năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của thị xã Phú Mỹ đều tăng trưởng ấn tượng, vượt kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất địa phương đạt 29,367 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, doanh thu thương mại- dịch vụ đạt 35,640 tỷ đồng tăng 13% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách thực hiện trên địa bàn là 2,352 tỷ đồng đạt 149% so với chỉ tiêu. Về văn hoá- xã hội, thị xã đã giải quyết việc làm cho 5,866 lượt lao động đạt 127% kế hoạch, cụ thể giải quyết việc làm mới là 2,649 lượt lao động,… Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng các công trình do tỉnh và thị xã quyết định đầu tư đạt 99% dự toán, với hơn 500 tỷ đồng. 

Trong năm 2020, Phú Mỹ được đề xuất điều chỉnh từ đô thị loại IV lên đô thị loại III. Điều này giúp Phú Mỹ có ưu thế trong việc xây dựng các lộ trình phát triển, cơ chế, chính sách quản lý đô thị và phân bố nguồn lực phát triển đô thị. Do đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế Phú Mỹ sẽ tăng nhanh và triển vọng đón nhiều dòng vốn đầu tư lớn trong tương lai gần. 

Theo Quy hoạch vùng đến năm 2030, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ trở thành đô thị vệ tinh quan trọng của TP.HCM, là một trung tâm chính trị- kinh tế- xã hội lớn ở phía Nam và cả nước. Cũng trong định hướng phát triển này, đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ sẽ là đô thị cảng biển, trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển, thương mại, dịch vụ logistics và đầu mối giao thông cảng quan trọng. Phú Mỹ là cửa ngõ giao lưu thương mại, kinh tế chính với các nước trên giới và là động lực cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Các chuyên gia cũng nhận định, việc phát triển thành đô thị cảng biển sẽ giúp Phú Mỹ thu hút nhiều hơn nữa đầu tư về hạ tầng, các dự án khu công nghiệp,… Từ đó, Phú Mỹ sẽ là điểm đến của lao động phổ thông và các chuyên gia đầu ngành; việc tăng dân số sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác cùng phát triển, hơn hết là công nghiệp logistics. 

Vài năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư đã nhìn ra tiềm năng và lợi thế vàng của nơi đây trong khai thác và phát triển bất động sản. Những ông lớn đình đám trong làng địa ốc đã về đây xây dựng khu dân cư, phát triển tiện ích. Thị xã này nổi lên như một vùng trũng đầu tư trong giới bất động sản từ Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn. 

Các bạn đã thấy nhiều, rất nhiều những thành phố cảng biển nổi tiếng khắp đó đây như: Thượng Hải, Busan, Hong Kong, Thâm Quyến, Singapore,… Phú Mỹ có cụm cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải lọt top 19 thế giới. Chú rồng này sẽ cựa mình, “dream come true” vào tương lai gần, khi thành phố cảng biển phát triển, các chuyên gia, người lao động sẽ dịch chuyển dần về phía Phú Mỹ. Và dĩ nhiên, lợi nhuận sẽ lớn hơn nữa theo sự gia tăng giá trị của đất đai cùng hàng loạt giá trị hữu hình và vô hình khác. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *