thua-ke-nha-dat

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp nhà đất đó là di sản được chia theo di chúc của người đã mất, người thừa kế có phải nộp thuế, phí gì không?

1. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Điểm c, Khoản 9 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ 7 trường hợp phải nộp thuế TNCN khi có thu nhập từ việc nhận thừa kế là bất động sản (giá trị bất động sản lớn hơn 10 triệu đồng), gồm:

– Quyền sử dụng đất.

– Quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất.

– Quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.

– Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai- Quyền thuê đất.

– Quyền thuê mặt nướcCác khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức (trừ thu nhập từ thừa kế là bất động sản theo hướng dẫn tại Điểm d, Khoản 1, Điều 3 Thông tư này).

Trường hợp ngoại lệ, thu nhập từ nhận nhận thừa kế giữa những người sau thì không phải nộp thuế TNCN: Giữa vợ với chồng, giữa cha/mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha/mẹ nuôi với con nuôi, giữa cha/mẹ chồng với con dâu, giữa cha/mẹ vợ với con rể, giữa ông/bà nội với cháu nội, giữa ông/bà ngoại với cháu ngoại, giữa anh/chị/em ruột với nhau.

Nếu không thuộc những ngoại lệ nêu trên và giá trị bất động sản thừa kế lớn hơn 10 triệu đồng, người thừa kế sẽ phải nộp thuế TNCN, được tính theo công thức:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Trong đó, thu nhập tính thuế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Ví dụ, anh A được nhận thừa kế từ người cô ruột (không có con) mảnh đất trị giá 500 triệu đồng, thì tiền thuế TNCN mà anh này phải nộp là 490.000 đồng.

2. Lệ phí trước bạ

Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP quy định 8 trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi nhà, đất là di sản nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa:

– Vợ với chồng.

– Cha/mẹ đẻ với con đẻ.

– Cha/mẹ nuôi với con nuôi.

– Cha/mẹ chồng với con dâu.

– Cha/mẹ vợ với con rể.

– Ông/bà nội với cháu nội.

– Ông/bà ngoại với cháu ngoại.

– Anh/chị/em ruột với nhau.

Nếu không thuộc 1 trong 8 trường hợp này, người nhận thừa kết bất nhà đất khi làm giấy chứng nhận (sổ đỏ) sẽ phải nộp lệ phí trước bạ, được tính bằng 0,5% giá trị bất động sản đó.

Ví dụ với trường hợp của anh A, khi nhận thừa kế mảnh đất từ cô ruột trị giá 500 triệu đồng thì tiền lệ phí trước bạ mà anh này phải nộp là 500.000 đồng.

Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

TH

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 4, tòa nhà GIC, 275 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.muabannhadatphumy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *