TIẾN ĐỘ KHU TÁI ĐỊNH CƯ - S N BAY LONG THÀNH

TIẾN ĐỘ KHU TÁI ĐỊNH CƯ LỘC AN – BÌNH SƠN

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là dự án đang được UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm và chú ý nhiều nhất. Tiến độ của dự án này là sự quyết định hoàn thành dự án sân bay Long Thành. 

Khái quát dự án khu tái đinh cư Lộc An – Bình Sơn 

Công tác hỗ trợ người dân khi thực hiện xây dựng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành của chính quyền địa phương đó là việc ổn định chỗ ở cho người dân. UBND tỉnh Đồng Nai cũng như các bên chủ đầu tư đã tổ chức khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là một phần của dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các hạng mục xây dựng hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có thể kể đến là trường học, trạm y tế, chợ, trung tâm văn hóa, 3 co sở tôn giáo, …Vừa qua vào sáng ngày 20 tháng 4, UBND tỉnh Đồng Nai đã khởi công xây dựng dự án. Việc khẩn trương xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là vấn đề cấp thiết, nhằm mục đích đáp ứng việc học cho con em của người dân trong khu tái định cư sẽ có trường học.

Hình: Hình dự án khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn

UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ ra rõ việc ưu tiên xây dựng sớm gồm một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS. Có thể thấy được quy mô của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, sự quan tâm của UBND tỉnh Đồng Nai dành cho khu tái định cư này rất lớn. Vị trí tọa lạc của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nằm ở phía bắc sân bay Long Thành, dọc theo dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn, có diện tích hơn 282 ha. Khu tái định cư này được chia làm ba phân khu với hơn 5.000 lô tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho 26.500-29.500 người của các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án sân bay Long Thành.

Dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn rất có ý nghĩa quan trọng trong việc sớm ổn định cuộc sống người dân để người dân sớm bàn giao mặt bằng sớm triển khai dự án CHK quốc tế Long Thành. Quy mô đầu tư của dự án với diện tích 282ha bao gồm:

 • Hệ thống đường giao thông nội bộ, cấp điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải… trạm xử lý nước thải, hệ thống thông tin liên lạc.
 • Nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, thời gian thi công là 160 ngày.
Hình: Hình dự án khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn

Lộ trình xây dựng dự án được UBND tỉnh Đồng Nai vạch ra chi tiết và rõ ràng, nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho người dân bà con thuộc diện quy hoạch của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cụ thể là đến tháng 8 bàn giao giai đoạn 1 (giai đoạn ưu tiên) cho khoảng 700 hộ dân ra khu tái định cư. Tiếp theo là trong tháng 6 và tháng 7 khi hạ tầng giao thông, điện, nước… cơ bản đáp ứng được dựa theo tiến độ thi công sẽ tiến hành song song cho người dân bốc thăm các lô tái định cư.

Cập nhập các thông tin về khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích hơn 5.300 ha, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn năm 2050.

Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất của 5.283 hộ với 15.716 thửa đất, 26 cơ quan tổ chức, diện tích đất thu hồi hơn 5.364 ha. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch sân bay Long Thành đã đồng thuận chủ trương, địa phương đã đo đạc và áp giá bồi thường. Tuy nhiên, việc đền bù diễn ra chậm chạp do đất vắng chủ, không xác định chủ sở hữu để lập hồ sơ kiểm đếm.

Hình: Hình dự án khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn

Theo kế hoạch, có trên 5.000 hộ với tổng số trên 15.000 nhân khẩu phải di dời khỏi vùng dự án sân bay Long Thành, trong đó có khoảng 9.700 người trong độ tuổi lao động và phần lớn làm nghề nông.

Đây là tình trạng cần được giải quyết, vì vậy khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là vấn đề cấp bách và là nhiệm vụ hàng đầu của UBND tỉnh Đồng Nai.

 • Có 5 gói thầu thuộc khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang được thi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020.
 • Các công trình xã hội như trường học, trạm y tế, chợ, trung tâm văn hoá dự kiến sẽ khởi công vào tháng 8/2020.
 • Ưu tiên xây dựng 3 trường học với các cấp là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.
 • Khu dân cư tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang được thi công ngày đêm để kịp hoàn thành và bàn giao vào tháng 8/2020. 
 • UBND huyện Long Thành đã khảo sát, thăm dò ý kiến người dân về việc đăng ký chọn ngành nghề và đã làm việc với các đơn vị tiếp nhận lao động để có kế hoạch đào tạo ngành nghề phù hợp và khi dự án hoàn  thành. Vì trong giai đoạn 1 của dự án cần 14.000 lao động chuyên về lãnh vực hàng không và các ngành nghề khác.
 • Sở cũng phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh và các cơ sở đào tạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nhu cầu việc. Hướng dẫn, tư vấn cho những thanh thiếu niên đang đi học hoặc theo học các ngành nghề phù hợp với lĩnh vực hàng không.
 • Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi tỉnh Đồng Nai và cho biết giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành dự kiến cần gần 13.800 lao động. Trong đó có hơn 470 cán bộ quản lý, số lao động chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sản xuất kinh doanh gần 12.700 người, còn lại là lao động khác.  Bên cạnh các ngành nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, chuyên về nghiệp vụ hàng không còn có những ngành nghề mang tính phổ thông như xây dựng, vận tải và làm các công việc phụ trợ khác.
 • UBND tỉnh Đồng Nai vạch rõ kế hoạch cho cho việc chi trả đền bù hỗ trợ người dân thoe từng giai đạon như sau:
  • Đợt chi trả đầu tiên đã thực hiện từ ngày 18/5. Có 17 hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, rộng 1.800ha được chi trả với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng.
  • Đợt 2 gồm 148 hộ dân và số tiền chi trả trên 170 tỷ đồng.
Hình: Hình dự án khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn

Nhìn chung tình hình tiến độ của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, ta thấy được tiến triển rất tốt về công tác thi công xây dựng lẫn công tác đền bù. Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đang được triển khai gấp rút và sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ cho dự án Cảng hàng không quốc Tế Long Thành. 

Xem thêm: Sân bay Long Thành được tăng cường đội ngũ cán bộ giải phóng mặt bằng

Ngọc Thảo

 • Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh
 • Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 • Hotline: 0908.27.55.44
 • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *