Tìm hiểu về khái niệm của một số loại đất khác nhau.

TÌM HIỂU VỀ KHÁI NIỆM MỘT SỐ LOẠI ĐẤT KHÁC NHAU.

Trên thực tế, có rất nhiều khái niệm một số loại đất khác nhau. Có thể có những loại đất quen thuộc như đất nền, đất thổ cư. Tuy nhiên, cũng có một vài khái niệm đất còn khá mới mẻ như đất dự án, đất công trình đô thị… Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu thêm một vài khái niệm về các loại đất.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có:

Quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt

Nhiều tiện ích xung quanh

Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.

Mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Dự án mới: KHU DÂN CƯ HỘI BÀI CHÂU PHA – PHÚ MỸ

cac-loai-dat-2
Tìm hiểu về khái niệm của một số loại đất khác nhau.

Đất ở, đất ở tại đô thị, đất ở tại nông thôn là như thế nào?

Khái niệm đất ở

Căn cứ theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT quy định: “Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.”

cac-loai-dat-5
Tìm hiểu về khái niệm của một số loại đất khác nhau.

Khái niệm đất ở tại đô thị

Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ:

Điều 21. “Đất ở tại đô thị là đất ở thuộc phạm vi địa giới hành chính các phường, thị trấn, kể cả đất ở tại các khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã nhưng hiện tại vẫn do xã quản lý.”

Theo khoản 1, điều 144, Luật Đất đai 2013 quy định: “Đất ở tại đô thị gồm: đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

cac-loai-dat-4
Tìm hiểu về khái niệm của một số loại đất khác nhau.

Khái niệm đất ở tại nông thôn

Điểm 2.1.1, Khoản 2.1, Mục I, Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT quy định: “Đất ở tại nông thôn là đất ở thuộc phạm vi địa giới hành chính các xã, trừ đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý.”

Căn cứ theo khoản 1 Điều 143 Luật Đất đai 2013: “Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm: đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Đất công trình giáo dục là gì?

Tại Điều 4 Thông tư 01/2017/TT-BTNMT “Định mức sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có quy định:”

“Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo là đất xây dựng các công trình giáo dục và đào tạo, bao gồm: Trường mầm non; trường tiểu học; trường phổ thông dân tộc bán trú; trường trung học cơ sở; trường trung học cơ sở dân tộc nội trú; trường trung học phổ thông; trường trung học phổ thông dân tộc nội trú; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; trung tâm giáo dục nghề; trường trung cấp nghề; trường cao đẳng nghề; trường cao đẳng; trường đại học.”

cac-loai-dat-6
Tìm hiểu về khái niệm của một số loại đất khác nhau.

Đất công trình dịch vụ đô thị là gì?

Theo quy định tại Mục 1.2 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành thì Đất xây dựng đô thị được quy định như sau: “Đất xây dựng đô thị là đất xây dựng các khu chức năng đô thị (bao gồm cả các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị). Đất dự phòng phát triển, đất nông lâm nghiệp trong đô thị và các loại đất không phục vụ cho hoạt động của các chức năng đô thị không phải là đất xây dựng đô thị.”

cac-loai-dat-3
Tìm hiểu về khái niệm của một số loại đất khác nhau.

Kết luận

Mỗi loại đất khác nhau sẽ cho một khái niệm và mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, nên tìm hiểu thông tin về các loại đất thật kỹ để tránh nhầm lẫn khi sử dụng cũng như mua bán.

Có thể bạn quan tâm: https://hoangkhaiminh.vn/tim-hieu-ve-khai-niem-dat-cong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *