Kiến thức đầu tư Tin tức

Trường hợp duy nhất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ vẫn được bồi thường

khong-du-dieu-kien-cap-so-do-van-duoc-boi-thuong

Để được bồi thường về đất thì phải có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ vẫn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

khong-du-dieu-kien-cap-so-do-van-duoc-boi-thuong
Trường hợp duy nhất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ vẫn được bồi thường (ảnh minh họa)

* Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân; tùy vào từng thời kỳ mà Sổ đỏ, Sổ hồng có tên gọi pháp lý khác nhau. Từ ngày 10/12/2009 đến nay, khi đủ điều kiện thì người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

Điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với các đối tượng được nêu rõ tại Điều 75 Luật Đất đai 2013. Tại khoản 1 Điều này quy định điều kiện bồi thường về đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này…”.

Như vậy, trường hợp duy nhất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vẫn được bồi thường về đất là: Đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng (theo khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013).

1Giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.– Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
– Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
2Giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.– Không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng.
– Không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
3Giao đất rừng phòng hộ cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.– Không quá 30 héc ta.
4Giao đất rừng sản xuất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.– Không quá 30 héc ta.

Hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.

5Hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm.– Không quá 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng.
– Không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
Hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất.– Không quá 25 héc ta.

Kết luận: Quy định không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ vẫn được bồi thường về đất chỉ áp dụng đối với đất đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Bất ngờ với những “điểm nóng” mới về BĐS tại Kiên Giang, giá nhà đất tăng cao

Theo luatvietnam.vn

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *