VÀNH ĐAI 3 VÀ BƯỚC TIẾN TRIỂN MỚI

VÀNH ĐAI 3 VÀ BƯỚC TIẾN TRIỂN MỚI

Gần đây, đường vành đai 3 liên tục nhận được các sự quan tâm của bộ ngành cùng với chính quyền địa phương trong công tác triển khai dự án. Sự hỗ trợ của UBND tỉnh UBND tỉnh Đồng Nai trong việc lên kế hoạch bàn giao mặt bằng tháng 6/2021 và khởi công vào quý 3/2021.

Thông tin khái quát về đường vành đai 3

Dự án đường vành đai 3 sau khi được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 và dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải – cụ thể đơn vị được phân bổ thi công là Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long. Với chiều dài là 97,7 km được thiết kế với quy mô 4 làn xe và 2 làn xe hỗn hợp ở 2 bên. Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cũng đã lên kế hoạch thi công dự án đường vành đai 3 thành 4 giai đoạn cụ thể. Giai đoạn 1 sẽ đi từ đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch. Giai đoạn 2 sẽ đi từ Bình Chuẩn – Tân Vạn. Giai đoạn 3 sẽ đi từ đoạn quốc lộ 22 – Bình Chuẩn. Giai đoạn 4 sẽ đi từ đoạn Bến Lức – Quốc lộ 22.

VÀNH ĐAI 3 VÀ BƯỚC TIẾN TRIỂN MỚI
Hình: Hình bản đồ minh dự án đường vành đai 3

Để dự án có thể hoàn thành đúng thời hạn thì chủ đầu tư cho thực hiện kế hoạch song song 4 giai đoạn với nhau với mức tổng vốn đầu tư cho đường vành đai 3 là 55.805 tỷ đồng. Được biết với tổng mức vốn đầu tư này được xây dựng bằng nguồn ngân sách, trái phiếu chính phủ và vốn ODA. 

Là tuyến đường giải quyết các vấn đề về tình trạng kẹt xe ngoài ra còn là tuyến đường kết nối các tuyến đường giao thông trong khu vực cũng như các tỉnh lân cận quan trọng. 

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. Các cơ quan chức năng đã cùng nhau phối hợp bao gồm Bộ Giao thông vận tải, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Đồng Nai để cùng rà soát số liệu bảo đảm chính xác; chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện khung chính sách đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Cập nhập tiến độ giai đoạn 1 (Tân Vạn – Nhơn Trạch)

Đối với giai đoạn 1 Tân Vạn – Nhơn Trạch, tuyến đường vành đai 3 với tổng chiều dài 8,75 km và điểm đầu là từ Tân Vạn và điểm cuối Nhơn Trạch. Theo như Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết thì tổng vốn giai đoạn 1 Tân Vạn – Nhơn Trạch khoảng 19.871 tỷ đồng. Và trong giai đoạn 1 này chia là 2 thành phần nhỏ là 1A và 1B. Cụ thể trong dự án thành phần 1A có tổng chiều dài là 8,75 km và được thực hiện bằng vốn vay ODA từ quỹ EDCF của Hàn Quốc với số tiền 190,96 triệu USD và dự án thành phần 1B có tổng chiều là là 8,96 km và được đầu tư theo hình thức BOT và đang triển khai các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án. 

VÀNH ĐAI 3 VÀ BƯỚC TIẾN TRIỂN MỚI
Hình: Hình bản đồ minh dự án đường vành đai 3

Động thái từ phía chủ đầu tư về báo cáo tiến độ thực hiện dự án thì sau khi ký hiệp định vay vốn, chủ đầu tư sẽ tuyển thêm đơn vị tư vấn thiết kế và lựa chọn nhà thầu xây lắp vào cuối quý 1/2020 và sẽ khởi công vào dự án 1A của đoạn 1. Còn về phía chính quyền địa phương thì vừa qua Sở Giao Thông Vận Tải cũng đã đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bố trí vốn để làm dự án vành đai 3 nhằm tăng tính kết nối các tỉnh khu vực này. Bộ Giao thông vận vải cũng đã trình bày chủ trương đầu tư đoạn 3, đoạn 4 với Thủ tướng. Riêng về thẩm định nguồn vốn, Bộ GTVT sẽ trình Bộ KH&ĐT thẩm định (đầu tư theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT).

Trước những động thái đó, thì vừa qua theo thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết. Dự án sẽ khởi công vào quý 3/2021 với tổng mức vốn là 5.300 tỷ đồng. Cụ thể là giai đoạn 1 của dự án thành phần 1A. Để cho công tác triển khai được thực hiện nhanh chóng và kịp thời, thì UBND tỉnh Đồng Nai vừa qua cũng đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng liên quan đến dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc đường Vành đai 3.

Sau khi làm việc với các các cơ quan chức năng liên quan và nghe báo cáo từ phía chủ đầu tư cho biết thì dự án điểm đầu giao với tỉnh lộ 25B, huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây trên địa phận TP.HCM sẽ ảnh hưởng tới 443 hộ dân ở huyện Nhơn Trạch, phần ảnh hưởng này dài khoảng 6,3 km. 

Để hỗ trợ cho chủ đầu tư thì UBND tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch cho dự án sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào tháng 6/2021 và khởi công vào quý 3/2021.

Chung quy lại, dự án đường vành đai 3 sau khoảng thời gian dài nằm chờ đợi vốn với những bản kế hoạch, thì giờ đây đã được bắt tay vào thực hiện với sự giám sát của UBND tỉnh Đồng Nai cũng như Sở Giao Thông Vận Tải. 

Xem thêm tại: https://hoangkhaiminh.vn/vanh-dai-3/

Ngọc Thảo

  • Công ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Hoàng Khải Minh
  • Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM.
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *