vi-sao-nen-dau-tu-vao-bat-dong-san-thay-vi-cac-kenh-dau-tu-khac

Vì sao nên đầu tư vào bđs thay vì các kênh đầu tư khác?

“Vì sao nên đầu tư vào bđs  thay vì các kênh đầu tư khác” là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra khi phân vân giữa các kênh đầu tư. Bài viết này sẽ cho bạn 9 lý do để quyết định đầu tư vào bất động sản. 

Đầu tư bất động sản, kênh đầu tư an toàn so với các kênh đầu tư khác

Vì-sao-nên-đầu-tư-vào-bđs-thay-vì-các-kênh-đầu-tư-khác-bđs-chiem-uu-the-so-voi-cac-kenh-dau-tu-khac
Đầu tư bds chiếm ưu thế so với các kênh đầu tư khác

Để làm rõ hơn lý do vì sao nên đầu tư vào bđs, mời các bạn đọc một vài phân tích về tương quan giữa các kênh đầu tư dưới đây:

Hình thức đầu tư vàng: Đây là hình thức đầu tư truyền thống, phù hợp với những người có tiền nhàn rỗi nhưng không biết chọn kênh đầu tư nào. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư vàng, chỉ cần theo dõi giá vàng hàng ngày và quyết định bán khi nào để kiếm lời. Ở Việt Nam, người dân thường mua vàng để cất giữ hơn là đầu tư. Quan niệm cố hữu cho rằng mua vàng là cách giữ tiền tốt nhất, và thường chỉ bán khi thật sự cần thiết. Nhưng điều này lại không tốt cho nền kinh tế, đồng tiền không lưu thông sẽ không sinh ra lợi nhuận, chẳng khác nào đồng tiền chết cả. 

Hình thức đầu tư gửi tiết kiệm: Đây là phương thức đầu tư cho những người có dòng tiền nhàn rỗi tương đối lớn và ổn định. Các đầu tư an toàn này sẽ mang lại cho họ số tiền lãi hàng tháng ổn định, phù hợp với những ai không thích mạo hiểm khi đầu tư vào chứng khoán và bất động sản. Ngày nay, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, gửi tiền vào ngân hàng chỉ là cách giúp đồng tiền của bạn không bị mất giá. Số tiền lãi bạn nhận được hàng tháng chính là số phần trăm đồng tiền trượt giá mỗi ngày mà ngân hàng bù cho bạn. Cách đầu tư này sẽ không giúp bạn thu lợi nhuận cao và nhanh chóng. 

Hình thức đầu tư chứng khoán: Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao hơn so với bất động sản, tuy nhiên lại nhiều rủi ro hơn. Hình thức đầu tư này rất quan trọng ở tâm lý, những người có tâm lý yếu thì không nên tham gia vì có thể họ sẽ bị mất tiền trước khi chứng khoán mang lại lợi nhuận cao cho họ. Để đầu tư vào hình thức này, bạn cần phải tìm hiểu về thị trường chứng khoán, thông tin về các công ty niêm yết trên sàn, cũng như có khả năng đánh giá tình hình thị trường trong một thời gian nhất định. 

Hình thức đầu tư bất động sản: Loại hình đầu tư này không kén nhà đầu tư, dù có số vốn ít nhưng bạn cũng có thể tham gia. Để làm giàu từ hình thức đầu tư này, bạn cần có vốn kiến thức về thị trường và những kỹ năng đàm phán, nắm bắt thị trường,… Với đầu tư bất động sản sẽ có nhiều dạng đầu tư như cho thuê hoặc mua đi bán lại. Nếu là người không thích mạo hiểm bạn có thể chọn hình thức cho thuê, còn nếu bạn có gan làm giàu và tài chính đủ mạnh hãy chọn đầu tư lướt sóng. 

Bất động sản là kênh dự trữ tài sản lớn gấp 3,5 lần GDP toàn cầu. Vào năm 2018, ước tính tổng giá trị bất động sản trên toàn thế giới đạt 280,6 ngàn tỷ đô la Mỹ, trong đó 78% đến từ bất động sản nhà ở. Trong khi đó, giá trị của tổng lượng vàng trên thế giới chỉ ước đạt 7,7 ngàn tỷ đô la Mỹ, và tổng sản lượng GDP toàn cầu có giá trị là 30,8 ngàn tỷ đô la Mỹ chỉ bằng 30% so với tổng giá trị bất động sản. 

Bất động sản còn được xem là kênh dự trữ vốn quan trọng đối với các nền kinh tế đang phát triển. Động lực để các nhà đầu tư tham gia vào bất động sản gồm có: dự trữ tài sản, giữ và tăng giá trị tài sản, thu lợi từ bất động sản. Trong hoàn cảnh lợi nhuận từ các tài sản thu nhập cố định đang giảm, nhà đầu tư càng quan tâm hơn đến lợi nhuận và tiềm năng của các bất động sản cho thuê. 

Theo ông Daniel Lesniak thì nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, sự thành công hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố mà bạn không kiểm soát được. Bạn chỉ có thể chọn giữa bán hoặc giữ. Trong khi đó, với bất động sản bạn có nhiều sự lựa chọn hơn như: cho thuê, để ở hoặc bán. Chính tính linh hoạt này đã khiến bất động sản trở thành môi trường tạo ra nhiều tỷ phú hơn các kênh đầu tư khác. 

Xem thêm: Nhà đầu tư bất động sản còn giữ tiền lúc này hay không?

Thị trường bất động sản đang phát triển mạnh mẽ với đa dạng phân khúc

Vì-sao-nên-đầu-tư-vào-bđs-thay-vì-các-kênh-đầu-tư-khác-bđs-dang-phat-trien-manh-me
Thị trường bđs đang phát triển mạnh mẽ

Trong khu vực Đông Nam Á hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng về bất động sản. Chúng ta có tiềm năng khổng lồ chưa khai thác hết, kinh tế vĩ mô phát triển ổn định và cơ sở hạ tầng giao thông không ngừng được cải thiện. Chính những điều này đã làm thị trường bất động sản phát triển trên nhiều phân khúc khác nhau. 

Phân khúc bất động sản cho thuê: Thị trường nhà ở đang phát triển mạnh mẽ nhất, do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và lợi suất cho thuê cao nhất khu vực. TP.HCM và Hà Nội là 2 môi trường cho thuê hấp dẫn nhất khu vực. Hai đô thị này có công suất cho thuê cao kỷ lục, nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu thuê không ngừng tăng cao. 

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng- du lịch: Những loại hình như căn hộ biển, condotel,… đang “ăn nên làm ra” nhờ sự phát triển du lịch mạnh mẽ và các đường bay quốc tế được mở rộng. Việt Nam được dự đoán sẽ là điểm nóng trong phân khúc khách sạn ở khu vực, được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm. 

Phân khúc bất động sản công nghiệp: Nhờ nguồn vốn FDI đổ vào, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nguồn lao động trẻ dồi dào,… mà phần khúc này đang có triển vọng cạnh tranh lớn so với các quốc gia khác trong khu vực. 

Bất động sản Việt Nam là môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Vì-sao-nên-đầu-tư-vào-bđs-thay-vì-các-kênh-đầu-tư-khác-thi-truong-bđs-vn-thu-hut-nha-dau-tu-nuoc-ngoai
Thị trường bđs VN đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu đến từ khu vực châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore,… Bên cạnh đó các quỹ đầu tư từ châu Âu, Mỹ,… cũng đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản nước ta. 

Phân khúc bất động sản thương mại và nhà ở đang được nhắm tới. Những nhà đầu tư nước ngoài thường mua các bất động sản đã đi vào vận hành và tạo ra thu nhập như: khách sạn cao cấp, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại,… 

Thị trường bất động sản trong tương lai sẽ phát triển khả quan, sức hút của thị trường sẽ được duy trì ổn định nhờ vào: tăng trưởng FDI, số lượng giao dịch M&A, và sự tăng trưởng số lượng của các doanh nghiệp mới,… 

Bất động sản là kênh đầu tư ổn định hơn so với các kênh khác

Khác với những kênh đầu tư như vàng hay chứng khoán, giá của bất động sản cần một thời gian dài để biến đổi, hay nói cách khác là thị trường bất động sản ổn định hơn thị trường chứng khoán và vàng. Có thể thị trường sẽ có những lúc biến động, nhưng giới đầu cơ không thể thay đổi giá hoặc tác động đến thị trường. Bên cạnh đó, bất động sản là ngành kinh tế đặc biệt, chịu sự quản lý của các cơ quan chức trách. Đây cũng là một lý do vì sao nên đầu tư vào bđs.

Xem thêm: Đầu tư bất động sản Bình Phước: Đón đầu làn sóng đầu tư ven thành

Với bất động sản, bạn có thể thương lượng giá cả

Nếu giá vàng hay chứng khoán được niêm yết rõ ràng, thì giá của bất động sản đôi khi lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan. Trong giao dịch bất động sản, bạn có thể thương lượng để mua sản phẩm với giá tốt hơn. Thậm chí mua bất động sản thấp hơn giá thị trường là chiến lược của một số nhà đầu tư cá nhân. Để có thể mua được bất động sản với mức giá hời, bạn cần: nắm được giá thị trường, biết được khi nào thị trường đang đi xuống, so sánh giá trong khu vực, biết được người bán có cần tiền gấp hay không,….

Giá trị của bất động sản tăng theo thời gian

Giá trị của bđs luôn tăng theo thời gian

Thực tế cho thấy, giá của bất động sản ổn định theo thời gian, còn giá của vàng hay chứng khoán lại lên xuống thất thường. Và bất động sản là tài sản có giá trị tăng theo thời gian. Nhà đầu tư có thể linh hoạt chọn thời điểm vào thị trường, chọn hình thức đầu tư phù hợp với số vốn. 

Theo ông Marcello Arrambide: Nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu, vì thế đầu tư vào bất động sản luôn là lựa chọn sáng suốt. Bất kể loại hình kinh doanh nào thì cũng luôn cần mặt bằng hay đất đai. Đầu tư vào bất động sản sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản của mình. Mặc dù thị trường có thể xảy ra biến động, nhưng nhìn chung nó sẽ không giảm theo thời gian. 

Còn theo ông Robert Martinez, giám đốc Rockstar Capital, nguyên nhân khiến bất động sản luôn được quan tâm, đó là do mọi người luôn luôn có nhu cầu về nhà ở. Nguồn cung bất động sản tăng lên mỗi năm là mình chứng cho nhu cầu sở hữu nhà ở, và dân số thì không bao giờ giảm. 

Tạm kết, trong giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay, nhà đầu tư nên cân nhắc khi đầu tư và tránh “bỏ trứng vào chung một giỏ”. Hi vọng bài viết này đã giải đáp câu hỏi: “vì sao nên đầu tư vào bđs” của bạn.

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *