dia-diem-an-choi-rach-gia-5

Ý nghĩa tên gọi Rạch Giá – TP Rạch Giá – Kiên Giang

1. Tên gọi Rạch Giá có ý nghĩa gì?

Nơi có rừng cây giá, có lạch nước chảy qua

Cổng TTĐT TP Rạch Giá cho biết theo khẩu truyền, có tên gọi Rạch Giá vì xưa kia nơi đây có rừng cây giá mọc theo ven biển, lại có một lạch nước chảy ngang qua ra biển. Theo Gia Định thành thông chí, vùng đất này cũng có tên chữ là Giá Khê. Một số tài liệu cho biết cây giá là một loại thực vật thân gỗ cùng họ với mắm, đước.

Rạch giá
Rạch giá

Ảnh: Phạm Ngôn.

2. Đình Nguyễn Trung Trực ở phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá được công nhận di tích lịch sử – văn hóa quốc gia vào năm nào?

Năm 1988, đình Nguyễn Trung Trực (cũng gọi là đình thần Nguyễn Trung Trực, đền thờ Nguyễn Trung Trực…) ở phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá được công nhận di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Hàng năm, lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực vào các ngày 26-28/8 âm lịch thu hút rất đông du khách đến với Rạch Giá.

Đình Nguyễn Trung Trực
Đình Nguyễn Trung Trực

Ảnh: Nguyễn Thanh Thuận.

3. Ngoài TP Rạch Giá, Kiên Giang còn có thành phố nào?

Ngoài TP Rạch Giá, Kiên Giang còn có TP Hà Tiên. Từ một thị xã biên giới Tây Nam đất nước, Hà Tiên chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang vào cuối năm 2018.

TP Hà Tiên
TP Hà Tiên

Ảnh: Vạn Trâm.

4. Đâu là một bãi biển đẹp ở Hà Tiên?

Bãi biển Mũi Nai

Mũi Nai từ lâu được biết đến là một địa điểm nổi tiếng của vùng đất Hà Tiên. Gần đây, bãi biển Mũi Nai được chính quyền địa phương cải tạo từ bãi cát bùn thành bãi cát trắng, thu hút du khách.

Bãi biển Mũi Nai
Bãi biển Mũi Nai

Ảnh: Phạm Ngôn.

5. Huyện đảo nào thuộc tỉnh Kiên Giang?

Ngoài 2 thành phố, Kiên Giang còn có 13 huyện là An Biên, An Minh, Châu Thành, Giang Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, Hòn Đất, Kiên Hải, Kiên Lương, Phú Quốc, Tân Hiệp, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận. Trong đó, Phú Quốc và Kiên Hải là những huyện đảo của tỉnh này. Dự kiến Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phú Quốc
Phú Quốc

Ảnh: Hiền Phùng

6. Phú Quốc được công nhận kỷ lục biển đảo nào sau đây?

Hòn đảo lớn nhất Việt Nam

Trong những kỷ lục biển đảo của Việt Nam, Phú Quốc được công nhận là hòn đảo lớn nhất cả nước. Đảo Phú Quốc như hình tam giác hẹp dài về phía nam, kéo dài khoảng 50 km từ bắc xuống nam, khoảng 27 km từ đông sang tây. Phú Quốc cũng là lựa chọn hàng đầu của không ít du khách trong và ngoài nước cho chuyến du lịch biển đảo.

Phú Quốc
Phú Quốc

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc.

7. Đâu là ngôi chùa lớn ở Phú Quốc?

Chùa Hộ Quốc

Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc còn gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc, lưng dựa vào núi, mặt hướng ra biển, nằm giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, khoáng đạt. Ngôi chùa bề thế này là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc.

Chùa Hộ Quốc
Chùa Hộ Quốc

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc.

Nguồn: Zing

Xem thêm:  Mở đường ven biển từ Sài Gòn đi dọc miền Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *